Các hạng mục cơ bản cần chống thấm cho công trình của bạn

Hiện nay, nhiều ngôi nhà xuất hiện tình trạng thấm dột, đặc biệt là vào mùa mưa khiến nhiều gia chủ băn khoăn, lo lắng. Để hạn chế được tình trạng này và để bảo vệ ngôi nhà của bạn được bền vững theo thời gian thì không thể bỏ qua công đoạn chống thấm ngay từ khi xây dựng nhà. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý chống thấm các hạng mục cơ bản cho công trình. Hãy cùng tham khảo ngay nhé! 

1. Lưu ý chống thấm ngay từ ban đầu

chống thấm hình 1

Hiện nay, đa số ngôi nhà sau khi đã xuất hiện tình trạng ngấm nước, thấm dột thì mới được gia chủ chú trọng đến việc chống thấm. Điều này không những khiến tốn kém chi phí, gây mất thời gian mà còn khó để có thể khắc phục triệt để tình trạng thấm dột.  

Để việc chống thấm đạt hiệu quả cao nhất thì ngay từ lúc xây dựng gia chủ nên lưu tâm và thực hiện chống thấm triệt để. Nếu hiện tượng thấm dột được phát hiện ngay từ khi thi công xây dựng thì sẽ dễ dàng xử lý và khắc phục hơn.

2. Lựa chọn hóa chất chống thấm phù hợp

h2>

chống thấm hình 2

Khi lựa chọn hoá chất chống thấm cho ngôi nhà của mình, bạn nên chú ý đến thành phần của hóa chất chống thấm đó. Cần lựa chọn những thành phần an toàn, không gây hại với người sử dụng và môi trường sống.

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng sử dụng loại hoá chất chống thấm nào cũng giống nhau nên thường không chú tâm đến việc này. Tuy nhiên, mỗi khu vực sẽ có thời tiết, khí hậu khác nhau và sẽ phù hợp với các loại hóa chất chống thấm khác nhau.

Nhà ở khu vực sông, hồ, biển sẽ phải sử dụng hoá chất khác với những ngôi nhà ở đồng bằng trung du. Nhà ở khu vực Hà Nội với thời tiết mưa nắng thất thường cũng cần sử dụng những loại hóa chất chống thấm khác so với nhà ở khu vực Sài Gòn nóng quanh năm.

>> Xem thêm: 

3. Các hạng mục công trình cần chống thấm

3.1 Chống thấm mái nhà

chống thấm hình3

Mái nhà là vị trí phải chịu nhiều tác động cực đoan từ thời tiết, khí hậu nhất. Một mái nhà chắc chắn và bền vững sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác nhân gây hại. Trái lại, nếu phần mái bị ứ đọng, không thông thoáng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những phần bên trong của ngôi nhà.  

Thông thường, phần mái nào cũng sẽ được thiết kế rãnh để thoát nước. Để nước không bị ứ đọng, tắc nghẽn thì rãnh thoát nước nên được vệ sinh định kỳ. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện công đoạn chống thấm ngay từ khi xây dựng nhà, như vậy sẽ hạn chế được tối đa tình trạng thấm dột.

3.2 Chống thấm sàn nhà

chống thấm hình4

Sàn nhà rất dễ xảy ra tình trạng bị hơi ẩm hoặc nước ngầm từ đất xâm nhập do thường xuyên tiếp xúc với nền đất. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và độ bền vững của ngôi nhà. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần thực hiện chống thấm cho sàn ngay trước khi bước gạch.

3.3 Chống thấm tường trong, ngoài

chống thấm hình5

Thông thường khi chống thấm, các gia chủ sẽ chỉ thường lưu tâm về phần tường phía trong ngôi nhà. Tuy nhiên, hiện tượng thấm dột thường có nguyên nhân từ tường bên ngoài bởi đây mới là vị trí thường xuyên phải tiếp xúc với mưa nắng thất thường, khí hậu khắc nghiệt. Để công đoạn chống thấm được hiệu quả triệt để thì bạn nên thực hiện chống thấm kỹ càng cho cả tường trong và tường ngoài của ngôi nhà.

3.4 Chống thấm chân tường

 

chống thấm hình6

Thông thường, người ta sẽ chống thấm kỹ càng phía bên trong tường nhưng lại bỏ qua phần chân tường. Hơn nữa, phần chân tường lại là vị trí rất dễ xảy ra hiện tượng ngấm nước bởi đây là nơi tiếp xúc với cả tường chính và nền nhà. 

Nhiều gia chủ chọn cách ốp gạch chống thấm chân tường để vừa mang lại hiệu quả chống thấm lại vừa mang lai hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, ốp gạch chân tường sẽ không mang lại hiệu quả chống thấm bằng việc sử dụng hóa chất chống thấm hay sơn chống thấm bởi khi ốp gạch phần tường chính và phần chân tường không bằng phẳng nên nước vẫn có thể len lỏi vào trong và gây ra tình trạng thấm dột.

3.5 Chống thấm những khu vực thường ẩm ướt

chống thấm hình7

Những khu vực như nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng giặt, các vị trí để đường ống nước,… là nơi thường xuyên phải chịu tác động của lượng nước lớn, từ đó dễ xảy ra tình trạng thấm, ẩm. Nhà vệ sinh, phòng tắm, nơi giặt giũ, sàn nước,… những địa điểm quen thuộc hay tiếp xúc với nước nhiều nhất cũng là địa chỉ mà thấm, ẩm dễ xuất hiện nhất.

Để chống thấm triệt để cho những khu vực này thì cần lựa chọn loại hóa chất chống thấm phù hợp và thực hiện công đoạn chống thấm ngay từ khi thi công xây dựng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các hạng mục cơ bản cần chống thấm cho ngôi nhà của bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!  

>> Xem thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tuong-trong-nha.htm