Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay

Các loại hóa đơn sử dụng trong doanh nghiệp hiện nay được quy định bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác như: tem, vé, thẻ… Tùy vào từng loại hóa đơn cụ thể mà sẽ có những quy định riêng đối với đối tượng áp dụng, quy định về xuất hóa đơn theo bảng kê… Cùng tìm hiểu cụ thể về các loại hóa đơn đang được sử dụng trong các doanh nghiệp hiện nay trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Đây là loại hóa đơn được dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng được áp dụng trong các trường hợp sau:

loại hóa đơn sử dụng

– Doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa.
– Doanh nghiệp hoạt động vận tải quốc tế.
– Doanh nghiệp xuất hàng hóa vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng được áp dụng cho các đối tượng sau:

– Doanh nghiệp, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
– Doanh nghiệp, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn phải ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.
Hóa đơn khác bao gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…
Chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, các hình thức và nội dung của hóa đơn được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.”
Dù là hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử đều bao gồm các loại hóa đơn trên. Do đó, các doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể áp dụng và sử dụng các loại hóa đơn này theo quy định. Tùy vào từng ngành nghề kinh doanh cụ thể của từng tổ chức, cá nhân mà sẽ lựa chọn loại hóa đơn sử dụng sao cho phù hợp, đúng theo quy định hiện hành. Thêm vào đó, kế toán mỗi doanh nghiệp phải lưu ý về thời hạn lưu trữ hóa đơn theo quy định và đảm bảo không làm hóa đơn bị thất lạc, cháy, hỏng hóc…
Bên cạnh đó, tùy vào hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thêm quy định về xuất hóa đơn theo bảng kê và cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho thực tiễn công việc tại các doanh nghiệp.

8 trường hợp không phải xuất hóa đơn theo Thông tư 39/2014

Bỏ túi 5 mẫu đồng hồ thể thao giá rẻ của Casio dành cho phái mạnh

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.