Để chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả đừng bỏ qua 5 lưu ý sau đây

Chống thấm là hạng mục không thể thiếu đối với mỗi công trình xây dựng, đặc biệt là chống thấm nhà vệ sinh thì càng không thể không thi công chống thấm. Do nhà vệ sinh thường xuyên phải tiếp xúc với nước nên bạn cần sử dụng những biện pháp chống thấm ngăn chặn hiệu quả nhất sự xâm nhập của nước và hơi nước. Và để chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả thì đừng bỏ qua 5 lưu ý sau đây nhé!

1. Cấu trúc công trình nhà vệ sinh sẽ quyết định phương pháp chống thấm

Để lựa chọn được phương pháp chống thấm và vật liệu chống thấm thích hợp thì đầu tiên bạn cần xem xét cấu trúc công trình nhà vệ sinh, độ ổn định của bề mặt, độ xuống cấp của công trình và mức độ phức tạp của công trình đó.

Xem xét cấu trúc công trình nhà vệ sinh cũng sẽ giúp bạn tìm được những vị trí, khe nứt, và nguồn gây sự thấm dột từ đó có giải pháp khắc phục và biện pháp chống thấm hợp lý.

chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả hình 1

2. Bề mặt tường, sàn, cổ ống phải được làm sạch trước khi thi công chống thấm

Bề mặt tường, sàn, cổ ống phải được vệ sinh sạch sẽ, đây là một việc làm hết sức quan trọng nó quyết định đến chất lượng chống thấm nhà vệ sinh. Trước khi thi công chống thấm thì bạn cần làm sạch những mảng vữa thừa, quét hết bụi bẩn, tạp chất, tẩy sạch các hóa chất cũng như các vết dầu loang…đảm bảo sao cho bề mặt sàn, tường, cổ ống được sạch sẽ từ đó giúp cho vật liệu chống thấm bám dính tốt hơn và ngăn chặn sự xâm nhập của nước hiệu quả.

chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả hình 2

3. Sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chống thấm nhà vệ sinh như sơn chống thấm, vữa không co ngót chống thấm, màng chống thấm bitum, sika chống thấm, nhựa đường chống thấm, lưới thủy tinh chống thấm, tinh thể chống thấm thẩm thấu…mỗi loại vật liệu chống thấm này đều có những điểm mạnh riêng và phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Việc lựa chọn vật liệu chống thấm cũng căn cứ vào cấu trúc của từng công trình, các yếu tố tác động như thời tiết, nguồn nước, địa chất…Và nếu bạn lựa chọn sai vật liệu chống thấm không chỉ gây lãng phí công sức, chi phí thi công mà còn làm ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của công trình. 

Khu vực nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước nên vật liệu dùng để chống thấm nhà vệ sinh cần phải có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước và hơi ẩm, có độ bám dính tốt, độ đàn hồi cao và phải có khả năng chịu nhiệt tốt.

Đối với việc chống thấm nhà vệ sinh thì loại vật liệu chống thấm tốt nhất là sơn chống thấm hoặc các loại xi măng gốc nước là phù hợp nhất. Vì đây là những sản phẩm có khả năng chống thấm tốt, có độ đàn hồi cao, bám dính tốt và chịu được nhiệt…

chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả hình 3

>> Có thể bạn quan tâm: 

4. Pha trộn vật liệu chống thấm đúng tỉ lệ

Lựa chọn được vật liệu chống thấm tốt nhưng nếu bạn pha trộn vật liệu chống thấm không đúng tỷ lệ thì chất lượng chống thấm cũng sẽ không được cao. Trên bao bì mỗi một sản phẩm chống thấm thì đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là được.

Bạn cũng nên lưu ý là trước khi pha trộn vật liệu chống thấm cần xem xét thời gian khô của chúng để tiến hành pha trộn lớp sau cho thích hợp tránh tình trạng pha quá sớm khiến vật liệu nhanh khô dễ vón cục khó thi công, và vật liệu khi để lâu trong không khí cũng sẽ bị giảm chất lượng đi. Đồng thời cũng nên tính toán lượng vật liệu cần thiết để tránh bị thừa vật liệu chống thấm gây lãng phí tiền bạc.

Một số loại vật liệu khi thi công thì cần có dụng cụ chuyên dụng như bình phun, máy khò…nên bạn cần phải chú ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

5. Lựa chọn đội ngũ thợ thi công có tay nghề cao

Đây cũng là một lưu ý quan trọng quyết định đến chất lượng chống thấm nhà vệ sinh. Chống thấm nhà vệ sinh có phần phức tạp hơn một chút do có những cổ ống xuyên sàn và nơi đây là nơi dễ bị thấm dột nhất nên cần có đội ngũ thợ thi công lành nghề. Một đội ngũ thợ thi công có kinh nghiệm, cẩn thận, tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm sẽ thi công chống thấm nhà vệ sinh một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bạn.

chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả hình 4

Trên đây là 5 lưu ý không nên bỏ qua khi chống thấm nhà vệ sinh. Chống thấm nhà vệ sinh là một hạng mục quan trọng nên bạn cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và cần thi công đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất, giúp giữ gìn vẻ thẩm mỹ và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn.

>> Xem thêm:  Dùng sơn chống thấm bể nước cho bể nước gia đình