Có nên dùng gạch siêu nhẹ chống thấm không?

Chống thấm là một công đoạn không thể thiếu trong xây dựng công trình nhà ở, văn phòng hay tòa nhà làm việc…Trong ngành xây dựng có một loại gạch là gạch siêu nhẹ chống thấm. Loại gạch này đã có tuổi đời 100 năm trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì nó mới chỉ du nhập những năm gần đây. Để hiểu hơn về loại gạch này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết” có nên dùng gạch siêu nhẹ chống thấm không?” dưới đây nhé.

1. Gạch siêu nhẹ chống thấm là gì?

Gạch siêu nhẹ chống thấm còn được gọi là gạch không nung hay bê tông chưng khí áp, loại gạch này có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều, có khi chỉ bằng ⅓ so với gạch thông thường, và có thể nổi được trên mặt nước.

Gạch siêu nhẹ có tên tiếng anh là Autoclaved Aerated Concrete – viết tắt là AAC hoặc Autoclaved Cellular Concrete – viết tắt là ACC. 

Gạch siêu nhẹ được xem như là một loại vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ, nó được sản xuất theo dây chuyền hoặc được đúc sẵn theo một khuôn mẫu nào đó. Gạch siêu nhẹ có thể được dùng làm các cấu kiện, đặc biệt là loại gạch này có khả năng cách âm tốt, chống thấm tốt, nó cũng chống được lửa và cách nhiệt tốt… 

Một số sản phẩm từ AAC gồm có gạch bê tông, panel tường, panel sàn, hay panel mái chống thấm, dầm lanh tô…

Kích thước phổ biến của gạch siêu nhẹ được sản xuất theo 3 tiêu chuẩn như sau:

– Gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất với kích thước 600x200x100mm

– Gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất với kích thước 600x200x150mm

– Gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất với kích thước 600x200x200mm

gạch siêu nhẹ chống thấm

2. Cấu tạo và ứng dụng của gạch siêu nhẹ chống thấm

Cấu tạo: Gạch siêu nhẹ được sản xuất từ các vật liệu như cát, đá mạt được nghiền mịn, vôi, kết hợp với cát thạch anh hoặc sỉ, xi măng cùng với hợp chất nhôm, nước và chất tạo bọt. Khi sản xuất gạch chống thấm các vật liệu này sẽ kết hợp với nhau và một số phản ứng hóa học sẽ xảy ra cùng với chưng áp để tạo thành kết cấu rỗng cho viên gạch khiến chúng xốp có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với gạch thông thường.

Ứng dụng: Sử dụng để làm tường bao, tường nhà ở thay thế ho gạch truyền thống, sử dụng trong các nhà cao tầng, công trình nhà ở, nhà trọ, quán bar, khách sạn, quán karaoke giúp cách âm tốt, chống thấm sân thượng, chống nóng mái…

gạch siêu nhẹ chống thấm hình 2

>> Xem thêm: Sơn chống thấm nhà vệ sinh có hiệu quả không?

3. Ưu điểm, nhược điểm của gạch siêu nhẹ chống thấm

Ưu điểm:

  • Ưu điểm lớn nhất của gạch là trọng lượng siêu nhẹ nên nó sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, và dễ dàng vận chuyển hơn trong quá trình thi công các tòa nhà cao tầng.
  • Nó có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt nên có thể giảm thiểu tiếng ồn xuống mức thấp nhất do vậy nó thường được sử dụng với những công trình đòi hỏi sự yên tĩnh cao.
  • Thời gian thi công nhanh, giúp tiết kiệm vôi vữa do nó có 
  • Giúp giảm áp lực cho nền móng của công trình.
  • Do là gạch không nung nên nó không gây ô nhiễm môi trường.
  • Gạch siêu nhẹ còn giúp giảm chi phí khung cột trong quá trình xây dựng.
  • Giúp tiết kiệm năng lượng do nó có hệ số dẫn nhiệt thấp nên mùa đông sẽ ấm áp còn mùa hè sẽ mát mẻ.

Ngoài ra khi sử dụng loại này này sẽ hạn chế tối đa được sự tấn công của mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Nhược điểm:

  • Chịu áp lực theo chiều ngang khá yếu
  • Không linh hoạt trong kiến trúc
  • Khi thi công đòi hỏi thợ phải có sự am hiểu về loại gạch này để đảm bảo quá trình thi công suôn sẻ, tránh xảy ra lỗi.

gạch siêu nhẹ chống thấm hình 3

4. Có nên dùng gạch siêu nhẹ để chống thấm không?

Gạch siêu nhẹ hiện nay được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển ở Châu  u. Ở Châu Á thì có Thái lan và Singapore cũng là 2 nước sử dụng rất nhiều gạch siêu nhẹ trong xây dựng. Với ưu điểm là trọng lượng nhẹ nên ngày nay nó được ứng dụng nhiều trong xây dựng các tòa nhà cao tầng.

Xét về khả năng chống thấm của gạch siêu nhẹ: 

Gạch siêu nhẹ có kết cấu gồm vô số bọt khí bên trong, mỗi một lỗ rỗng tượng trưng cho một quả bong bóng không khí nhỏ. Và những quả bóng khí nhỏ này được phân bố đồng đều xuyên suốt bên trong lòng của viên gạch siêu nhẹ. Chính những bong bóng khí này sẽ làm giảm thiểu sự hấp thụ hơi nước vào bên trong cấu trúc viên gạch. Khi gặp thời tiết nắng ráo, nước bên trong viên gạch sẽ dễ dàng bị bay hơi và thoát đi nhanh chóng.

Một điều nữa là gạch siêu nhẹ được chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại của châu  u nên nó có khả năng chống thấm tối ưu. Mặc dù còn tồn tại một số khuyết điểm nhỏ nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng gạch chống thấm siêu nhẹ để chống thấm nhé.

Trên đây là trình bày của chúng tôi về gạch siêu nhẹ chống thấm. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cái nhìn mới về loại gạch nhiều công dụng này, để có thể mạnh dạn áp dụng với công trình của mình nhé.

>> Bài viết nổi bật: