Hướng dẫn vệ sinh máy tính cũ chi tiết từng bước năm 2021

Máy tính của bạn sau một thời gian sử dụng có hiện tượng chạy chậm, bụi bám đầy, hay gây ồn. Với những dấu hiệu trên chứng tỏ máy tính của bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng gấp. Đối với những máy tính cũ chúng ta lại cần quan tâm đến vệ sinh máy tính nhiều hơn.  Hôm nay đơn vị bán máy tính cũ Long Hải hướng dẫn vệ sinh máy tính cũ chi tiết từng bước năm 2021. Mời các bạn tham khảo nhé.

Như thế nào là vệ sinh máy tính?

Vệ sinh máy tính là toàn bộ quá trình chăm sóc bảo dưỡng máy tính mình đang sử dụng. Các bước mà mình cần làm để chăm sóc máy tính như: vệ sinh bụi bám cho máy, kiểm tra các bộ phận máy tính có chạy tốt không, tra mỡ quạt ….

Quá trình chăm sóc vệ sinh máy tính rất cần thiết và được làm theo định kỳ cho máy tính.

Dấu hiệu nhận biết máy tính cũ của bạn nên vệ sinh?

Với những máy tính cũ thì bạn nên để ý nó nhiều hơn trong quá trình sử dụng. Để từ đó có những chăm sóc cho máy được chạy mượt mà, ổn định được tuổi thọ dài hơn. Vậy dưới đây là những dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn cần vệ sinh.

 • Máy tính cũ trong quá trình sử dụng hay có tiếng ồn, máy chạy chậm, đơ máy thường xuyên.
 • Khi sử dụng thì bàn phím có dấu hiệu nóng.
 • Trong khi đang làm việc máy tính cũ đột nhiên tắt nguồn và tự động khởi động lại.
 • Quạt của máy tính cũ không thoát ra được nên khi chạy gây ra tiếng ồn.

Vì sao chúng ta nên vệ sinh máy tính thường xuyên?

Dù máy tính mới hay cũ thì khi có những dấu hiệu bất thường bạn cũng nên vệ sinh máy.

Khi sử dụng máy tính cũ với cường độ làm việc lên đến 6- 8h mỗi ngày, bụi sẽ tích tụ lâu dần trên bộ mạnh chủ và quạt gió. Như vậy thì sẽ làm giảm khả năng làm mát cho máy tính giảm gây ra tiếng ồn và nóng máy.

Bạn làm việc đôi khi sẽ ăn vặt khi làm việc. Nên nếu như không thường xuyên vệ sinh thì vụn ăn vặt đó sẽ bám trên bàn phím. Lâu dài những bụi bám này sẽ gây ra cho bàn phím kẹt phím và liệt bàn phím khi đánh máy.

Mặt khác với những bụi bám lâu dài cũng gây ra hiện tượng khô dầu cho quạt gió. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt làm mát cho các bộ phận máy tính giảm nhiều. Đồng thời quạt còn gây ra những tiếng ồn to trong quá trình máy hoạt động.

Với thời tiết ẩm ướt sẽ làm cho các linh kiện bên trong của máy cũ hư hỏng nhanh. Do đó để máy tính cũ hoạt động bền lâu thì bạn nên chú trọng đến vệ sinh máy tính thường xuyên.

Hướng dẫn vệ sinh máy tính cũ chi tiết từng bước năm 2020

Để kéo dài tuổi thọ máy tính cũ của bạn được bền lâu. Cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên có chế độ chăm sóc bảo dưỡng máy tính cũ đúng cách. Tuy nhiên, không phải ai khi sử dụng máy tính cũng biết cách vệ sinh máy tính đúng cách. Vậy làm thế nào để vệ sinh máy tính đúng cách và hiệu quả?

Máy tính cũ Long Hải sẽ hướng dẫn vệ sinh máy tính cũ chi tiết từng bước năm 2020. Mời bạn theo dõi những bước sau để có thể vệ sinh máy tính cũ của bạn hiệu quả nhé.

Các công cụ vệ sinh bạn cần chuẩn bị

 • Chuẩn bị một khăn vải mềm, bông: Đây là những công cụ mà bạn có thể tìm thấy quanh ta. Nó được sử dụng để lau các bộ phận mềm yếu trong máy tính.
 • Chổi quét và cọ nhỏ mềm: Nó được sử dụng để quét những bụi bẩn bán trên các khe máy tính.
 • Một chai dung dịch tẩy rửa: Dung dịch vệ sinh chuyên dụng của máy tính chuyên rửa màn hình máy tính và lau bàn phím.
 • Máy hút bụi chuyên dùng cho máy tính.

Các bước tiến hành vệ sinh máy tính cũ

 • Bạn kiểm tra máy tính cũ toàn diện trước vệ sinh máy tính. Như các bộ phận quạt gây tiếng ồn không, máy tính có nóng không?
 • Tiếp theo là bạn tháo các linh kiện bên trong của máy tính cũ. Xem bụi có bám nhiều không? Quạt có bị khô dầu hay không?
 • Tiếp bạn mới tra dầu cho quạt, vệ sinh bụi ở khe quạt, khe bàn phím từng chi tiết một.
 • Sau khi đã kiểm tra và vệ sinh máy tính cũ chi tiết hết các linh kiện. Bạn sẽ tiến hành lắp máy hoàn chỉnh và kiểm tra lại hoạt động của máy đã chuẩn chưa.
 • Bước cuối cùng là bạn vệ sinh lau màn hình và vỏ máy tính bước nước rửa chuyên dụng của máy tính.

Trên đây là hướng dẫn vệ sinh máy tính cũ chi tiết từng bước năm 2021 mà chúng tôi gửi tới bạn tham khảo. Nếu có gì cần tư vấn về các sản phẩm máy tính cũ hãy liên hệ: ĐT: 0972.105.943