Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

Bếp từ đang dần trở thành thiết bị bếp phổ biến, tuy nhiên trong quá trình sử dụng thiết bị đôi khi cũng xảy ra một số lỗi. Vậy bạn đã biết gì về những lỗi thường gặp ở bếp từ chưa? Bạn sẽ xử lý ra sao? Cùng gioithieuchungcu.com tìm hiểu ngay để có thể tự mình khắc phục những lỗi đơn giản mà không hề tốn kém nhiều chi phí nhé.

Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

Vào một ngày đẹp trời, bạn đang sử dụng bếp từ nấu những món ăn ngon cho cả gia đình thì bỗng dưng bếp báo lỗi và dừng hoạt động. Bạn không biết mã lỗi có ý nghĩa như nào và làm thế nào để khắc phục. Để giúp bạn chủ động hơn trong việc xử lý sự cố một cách hiệu quả, sau đây là một số mã lỗi và cách khắc phục.

Lỗi thứ 1: Mặt kính sau 1 thời gian dùng bị nứt

Có những người nội trợ sẽ nghĩ ngay là mua phải bếp lởm, kém chất lượng. Đó cũng chỉ là một lý do, mặt bếp từ nứt cũng còn có những lý do khác như bạn đun với công suất lớn và rang những món quá khô những trong thời gian dài. Bếp xịn cũng có thể bị như thế nhé, do đó khi nấu nướng bạn cũng cần chú ý nên chọn đúng chế độ nấu dành cho món ăn và tránh nấu đồ khô trong thời gian dài nhé.

Lỗi thứ 2: mã lỗi E0

Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

– Nguyên nhân: Đây là lỗi báo bếp đã bật nhưng không có dụng cụ đun nấu, nồi nấu có kích thước nhỏ hơn 1/2 vòng từ thiết kế. Ngoài ra, khi sử dụng xoong nồi không phải là thiết kế cho bếp từ thì cũng báo lỗi tương tự.

– Khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần chế biến đồ ăn sẵn sàng, đặt nồi lên rồi mới bật bếp. Loại nồi bạn sử dụng để đun nấu là loại có đáy nhiễm từ, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng nam châm, nếu nam châm hút thì xoong nồi có thể dùng được với bếp từ.

Lỗi thứ 3: mã lỗi E1

– Nguyên nhân: Bếp từ quá nóng, lỗi này xuất hiện do bếp từ đun nấu công suất lớn trong thời gian dài,dẫn đến việc quạt gió hoạt động kém hoặc không hoạt động, do đó không thể làm mát được bếp khiến hệ thống cảm biến nhiệt ngừng hoạt động và đưa ra cảnh báo.

– Khắc phục: Bạn cần tắt bếp ngay nhưng không rút điện để tối thiểu tầm 10 phút, tiến hành kiểm tra khe thông gió xem có còn hoạt động tốt không. Trong khi đó, bạn nên bỏ nồi ra khỏi mặt bếp, nếu được thì có thể quạt đáy và mặt bếp để giảm nhiệt độ. Đợi khi bếp bớt nóng thì cho hoạt động trở lại.

Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

Lỗi thứ 4: mã lỗi E2

– Nguyên nhân: Nguồn điện áp quá cao, lỗi này thường gặp do mạng lưới điện gia đình bạn hoạt động không ổn định, cao hơn mức cho phép (240V – 260V) vượt quá 280ºC, khi mức điện áp quá lớn cảm biến công suất sẽ tự động ngắt điện và cảnh báo lỗi E2.

– Khắc phục: Bạn cần tắt bếp và nhấc xoong nồi ra khỏi bếp, sử dụng ổn áp để đảm bảo dòng điện là 220V thì bếp sẽ vận hành bình thường.

Lỗi thứ 5: mã lỗi E3

– Nguyên nhân: mã này cảnh báo là do nguồn điện đạt mức quá thấp 170V, sử dụng bếp vào giờ cao điểm, bếp không thể hoạt động nổi.

– Khắc phục: Quá đơn giản, bạn chỉ cần tắt bếp, kiểm tra lại nguồn điện xem có bị quá tải không. Bạn chỉ cần sử dụng ổn áp dòng điện 220V giống như mã lỗi E2 là được. Nếu nguồn điện chưa ổn định bạn nên tránh cố sử dụng gây ra chập cháy.

Lỗi thứ 6: mã lỗi E4

– Nguyên nhân: Trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt, lỗi này thường xuất hiện do khi nấu cảm biến bị nóng quá mức.

– Khắc phục: tắt bếp, đợi bếp nguội hoặc bạn có thể quạt cho bếp hạ nhiệt nhanh, khi bếp nguội bạn có thể quay lại việc nấu ăn như thường.

Lỗi thứ 7: mã lỗi EF

Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

– Nguyên nhân: bề mặt bếp ướt

– Khắc phục: đơn giản là bạn chỉ cần tắt bếp, dùng khăn khô lau bề mặt bếp. Sau khi lău khô bạn khởi động lại bếp và đun nấu như thường.

Lỗi thứ 8: mã lỗi E6

– Nguyên nhân: Trong khi sử dụng cảm biến nhiệt có thể bị lỏng hoặc bị tắt đôi khi là lỏng dây dẫn.

– Khắc phục: Cần nhấc nồi và làm nguội bếp lập tức, làm thông thoáng bếp, khi bếp nguội mới tiếp tục nấu. Nếu dây dẫn bị lỏng bạn có mở bếp ra và cắm lại, còn nếu cảm biến bị cháy thì bạn nên đem lên hãng thay cảm biến mới.

Lỗi thứ 9: mã lỗi E7

– Nguyên nhân: hở mạch điện.

– Khắc phục: lỗi này bạn không thể tự khắc phục được mà cần phải tắt bếp ngay, gọi nhân viên trung tâm bảo hành đến sửa chữa.

Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

Lỗi thứ 10: mã lỗi E8

– Nguyên nhân: khi bếp hiển thị mã lỗi này thì chắc chắn bếp từ đã bị hở điện trở.

– Khắc phục: lỗi này cũng như lỗi E7 bạn không thể tự khắc phục được mà phải nhanh chóng tắt bếp sau đó gọi trung tâm bảo hành đến kiểm tra và sửa chữa (nếu còn bảo hành) còn không thì bạn phải mang bếp lên hãng sửa lại.

Lỗi thứ 11: mã lỗi AD (lỗi bếp không nhận nồi)

– Nguyên nhân: đây là vấn đề tiếp xúc giữa nồi và bếp, có thể là do nồi kém chất lượng, nồi quá nóng, không bằng phẳng, có vật cản giữa đáy nồi và bếp, khiến đáy nồi và bếp không được tiếp xúc nhiều với nhau.

– Khắc phục: nếu có vật cản cần lau dọn bếp và đáy nồi sạch sẽ, nếu đáy nồi kém bằng phẳng hãy thay nồi mới thích hợp với bếp nhé.

 

Ngoài ra còn một số lỗi:

Phát hiện những lỗi thường gặp ở bếp từ và cách khắc phục

– Đã kết nối giắc cắm với nguồn điện nhưng không có đèn báo và âm thanh “Bật/Tắt”.

+ Nguyên nhân có thể do ổ cắm, cầu chì không tiếp điện, nhà bạn bị mất điện.

+ Cách giải quyết là kiểm tra nguồn điện trong nhà bạn, nếu không phải do nguồn điện nhà bạn thì nên gọi trung tâm bảo hành để kiểm tra lỗi xem có phải do sự cố thiết bị không.

– Bếp tự động tắt sau 60s

+ Lỗi này có thể do kích thước đáy nồi nhỏ hơn 12cm hoặc lớn hơn 26cm

+ Tắt bếp và lựa chọn nồi có kích thước vừa với đường kính vùng nấu, khởi động lại bếp sẽ hết lỗi.

Với mỗi hãng sản xuất có thể có những tên gọi mã lỗi khác nhau nhưng nguyên nhân và cách khắc phục là giống nhau. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tự nhận biết được những lỗi thường gặp ở bếp từ và khắc phục được chúng một cách dễ dàng và an toàn.

Gia đình bạn đang có ý định sắm bếp từ, tham khảo một số mẫu bếp từ âm Teka tại đơn vị bếp Elegant để luôn được chăm sóc và hỗ trợ dịch vụ bảo hành tốt nhất.

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu ngay cách trang trí tường nhà bếp ấn tượng nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *