Hướng dẫn bạn đọc cách giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật

Từ xưa đến nay, đất đai là một tài sản hữu hình có giá trị rất lớn trong xã hội của chúng ta. Việc sở hữu đất đai được Nhà nước quy định thông qua giấy tờ, sổ đỏ được cấp cho cá nhân hoặc tổ chức.

Tuy nhiên thì sổ đỏ cũng có thể bị thất lạc trong những trường hợp hi hữu khác nhau.

Vậy làm thế nào để có thể giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ mà đúng quy định pháp luật? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết bạn nhé.

1. Khái niệm về tranh chấp đất đai

Tư vấn pháp luật về việc tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai có thể hiểu là tranh chấp về quyền sở hữu tài sản hữu hình (trong trường hợp này là đất) của những người có liên quan.

Đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp đất đai diễn ra gay gắt, quyết liệt đến mức xảy ra các vụ án hình sự, ảnh hưởng đến xã hội và những người xung quanh. Do đó, việc hiểu rõ được luật đất đai sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc trong việc giải quyết tranh chấp đất đai.

Giải quyết tranh chấp đất đai là hoạt động của những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết mẫu thuẫn, bất đồng giữa những bên có liên quan trong việc sở hữu tài sản đất đai, nhằm tìm ra được giải pháp tốt nhất để xác định được rõ ràng ai là người có quyền sở hữu tài sản này.

2. Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ có thể giải quyết được không?

Bức tranh biếm họa về việc tranh chấp đất đai

Để giải quyết được tranh chấp đất đai không có sổ đỏ thì bạn cần đệ đơn lên tòa án Nhân dân để khởi kiện, đồng thời bạn cần phải có đầy đủ căn cứ và chứng cứ phù hợp. Ví dụ như bạn là người thừa kế hợp pháp của mảnh đất A và bạn muốn tranh chấp mảnh đất A đó thì bạn cần phải có đầy đủ giấy tờ, di chúc chứng minh được quyền sở hữu của bạn.

Nếu những giấy tờ vừa được nêu ở trên đã bị thất lạc hoặc bị rách, hỏng, không thể đọc được thông tin thì bạn cần phải đi trích lục xin cấp phó bảng tương ứng.

Thông thường, tòa án sẽ yêu cầu đầy đủ những giấy tờ đất đai liên quan. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì những giấy tờ đó có thể được thay thế bởi những căn cứ, chứng cứ khác.

Việc tranh chấp đất đai không có sổ đỏ thông thường sẽ phát sinh giữa người sở hữu đất với cơ quan nhà nước, trong một số trường hợp khác thì xảy ra giữa những người cùng có quyền sở hữu đất (những người thừa kế tài sản).

Tranh chấp đất đai có thể diễn ra rất căng thẳng và phức tạp, do đó pháp luật Việt Nam đã đưa ra quy định rằng bắt buộc phải có sự hòa giải giữa những bên liên quan. Trong trường hợp không thể hòa giải thì mới có sự tham gia của tòa án.

Để có thể hiểu rõ hơn về việc tranh chấp đất đai cũng như điều kiện để tòa án có thể tham gia giải quyết vấn đề này thì dựa theo quy định tại Khoản 2 Điều 203 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  •  Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ. Để được tư vấn luật đất đai miễn phí mời bạn đọc liên hệ hotlite: 1900.6569 hoặc truy cập http://luatduonggia.vn/ để được hỗ trợ tốt nhất!

Hướng dẫn bạn đọc cách giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật

Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn thành công.

 

>> Mời bạn đọc tham khảo thêm: 

Thủ tục pháp lý khi mua chung cư Mipec Riverside

Những cách chọn nhà chung cư bạn nên nắm rõ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.