Vay tiền ngân hàng mua nhà cẩn thận rước họa vào thân

Vay tiền ngân hàng mua nhà giúp chúng ta sở hữu ngôi nhà mơ ước nhanh chóng hơn trong chưa hợp tài chính của gia đình bạn chưa đủ. Tuy nhiên, vay tiền ngân hàng mua nhà có thể lãi mẹ đẻ lãi con, nợ đè đầu nếu bạn không có khả năng chi trả lãi suất hàng tháng.

Những điều cần lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Điều kiện để vay tiền ngân hàng

Để tránh mất thời gian của bạn, bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện vay ngân hàng. Các ngân hàng có điều kiện vay khác nhau, nhưng nhìn chung những điều kiện cơ bản đều tương tự nhau. Bạn quyết định vay ngân hàng nào thì cần tìm hiểu kỹ điều kiện cho vay, thông tin gói vay của ngân hàng đó. Chủ động chuẩn bị các hồ sơ cần thiết đáp ứng yêu cầu của ngân hàng để rút ngắn thời gian chờ đợi và sớm tiếp cận được khoản vay. 

Có thể bạn quan tâm: bán nhà giá rẻ tại hà nội

Chú ý đến lãi xuất ngân hàng

Các ngân hàng thường chào mời khách hàng bằng mức lãi suất cạnh tranh. Nhung bạn cần lưu ý, mức lãi suất này thường chỉ thấp trong 1 năm đầu tiên. Những năm sau mức lãi suất sẽ cao hơn khá nhiều nhỉnh hơn tầm 3 – 4 %. Ví dụ, một ngân hàng ưu đãi lãi suất hấp dẫn đến 8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3-4%. Nhưng cũng có những gói vạy lãi suất cao nhưng lại đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn như giảm dần lãi suất dựa trên số dư còn lại…

Vì vậy, để lựa chọn một gói vay hợp lý nhất bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin, xem xét thời gian ưu đãi của gói vay là bao lâu, lãi suất sau ưu đãi được tính thế nào. Khi vay cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng… rồi hãy quyết định.

Tham khảo thời hạn vay của các ngân hàng

Thời hạn cho vay của các ngân hàng thường là 5 năm, 10 năm, 20 năm,…. mức lãi suất càng cao nếu thời hạn vay càng dài. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tài chính của gia đình để chọn ra gói vay hợp lý nhất. Bạn nên kéo dài thời hạn vay nếu thu nhập hàng tháng không cao để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng. Thời hạn vay càng ngắn mức lãi suất phải trả hàng tháng càng cao và ngược lại.

Xem thêm: Đôi nét về đất nền Bà Rịa City Gate Hưng Thịnh

Bạn có thể vay được bao nhiêu

Các ngân hàng hiện nay thường hôc trợ vay 70 – 85% tổng giá trị bất động sản bạn mua. Cũng có một số ngân hàng hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng kí vay mua, song những yếu tố như thời hạn vay, mức lãi suất thường cao hơn. Theo tôi, mức tiền hợp lý bạn nên vay ngân hàng là 50% tổng giá trị căn nhà. Vì gành nặng trả nợ ngân hàng sẽ giảm bớt. Phương án lý tưởng nhất là bạn cần có sẵn 50% tổng giá trị ngôi nhà, 50% còn lại vay ngân hàng. Với thu nhập hàng tháng của khách hàng ổn định thì tỷ lệ vay 50% này được xem là áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng.

Chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng

Bạn nên theo dõi và chú ý đến thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng, ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt tránh trường hợp ngân hàng để hồ sơ tồn đọng, giải quyết không kịp thời. Bạn cũng cần chủ động sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được hỗ trợ khoản vay nhanh nhất, tránh để lỡ công việc. 

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ vay mua nhà của bạn không được xét duyệt đó là khoản vay vượt quá khả năng chi trả. Ngân hàng nhiều khả năng sẽ từ chối khi bạn vay một số tiền lớn trong khi thu nhập hàng tháng không tương xứng, Vì vậy cân nhắc giá trị khoản vay là việc làm cần thiết trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà. 

Xem thêm: Bí quyết bán nhà được giá mà không tốn nhiều chi phí cải tạo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.